Chỉ số beta hcg là gì?

Bên cạnh việc sử dụng que thử thai, xét nghiệm nồng độ hcg trong máu được xem là một trong những phương pháp thử nghiệm thai sớm nhất có thể. Vậy chỉ số beta hcg là gì? Xét nghiệm hcg trong máu có thực sự nhanh và đáng tin cậy hay không? Hãy cùng chuyên trang phunutoday của chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Chỉ số beta hcg là gì?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau để dự đoán kết quả mang thai đã được thử nghiệm và ứng dụng. Một số xét ngiệm máu đã được nghiên cứu liên quan đến kết quả mang thai, chẳng hạn như xác định chỉ số gonadotropin màng đệm ở người (hcg), estradiol, progesterone. Trong số đó, chỉ số beta hcg đã được chứng minh là yếu tố dự đoán kết quả mang thai chính xác nhất. Dự đoán kết quả mang thai được đánh giá là bước rất quan trọng trong công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Vậy chỉ số beta hcg là gì?

Chỉ số beta hcg là hoóc môn giới tính có trong huyết thanh của người mẹ, có thể được sử dụng để giúp giải thích kết quả siêu âm sản khoa. HCG là chữ viết tắt của Human chorionic gonadotropin, một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai. hCG có thể được phát hiện trong huyết tương hoặc nước tiểu của người mẹ 8- 9 ngày sau rụng trứng. hCG đạt đến mức cao điểm vào khoảng tuần thứ 8 – 10 sau đó giảm dần.

Trong đó, chorionic: được sản xuất từ ​​synytiotrophoblasts của màng đệm, đang phát triển thành nhau thai

Gonadotropin: một chất điều chỉnh hoạt động của tuyến sinh dục (FSH và LH, tuyến sinh dục trước tuyến yên, nằm trong lớp này)

Gonadotropin này bao gồm hai phân tử: một  phân tử alpha tương tự FHS, LH và TSH, và một phân tử beta duy nhất cho gonadotropin màng đệm ở người. Vai trò của hormone là duy trì hoàng thể , từ đó duy trì môi trường tử cung thuận lợi cho thai kỳ.

Chỉ số beta hcg có thể được sử dụng theo ba cách trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ:

  • Định tính, cho sự hiện diện / vắng mặt của mô bào thai nhi

Thường được xác định bằng xét nghiệm nước tiểu hơn so với xét nghiệm huyết thanh. Xét nghiệm bao gồm hoặc loại trừ sự khác biệt liên quan đến thai kỳ trong siêu âm vùng chậu của nữ giới.

  • Về mặt định lượng, để đánh giá xem một thai kỳ có đáp ứng các giá trị ngưỡng phù hợp với độ tuổi của nó không

Chỉ số này thường được sử dụng trong ba tháng đầu tiên để giúp xác định xem có  nên nghi ngờ mang thai ngoài tử cung hay không?

  • Định lượng cho xu hướng tăng trưởng của mô bào thai

Chỉ số beta hcg được sử dụng trong ba tháng đầu tiên để giúp phụ nữ xác định xem liệu rằng bạn có thai hay không?

Chỉ số beta hcg ban đầu được tiết ra bởi các tế bào trophoblastic của nhau thai ngay sau khi cấy noãn đã thụ tinh vào thành tử cung. Sự gia tăng nhanh chóng nồng độ huyết thanh HCG sau khi thụ thai làm cho nó trở thành một dấu hiệu để xác nhận và theo dõi sớm thai kỳ. HCG lưu hành dưới dạng phân tử nguyên vẹn trong huyết thanh của phụ nữ bình thường có thai. Chúng được làm sạch nhanh chóng và bài tiết qua thận. Qua các xét nghiệm về sự nhạy cảm thanh, người ta đã chứng minh rằng nồng độ HCG có thể hữu ích trong việc dự đoán phá thai tự nhiên, hỗ trợ phát hiện thai ngoài tử cung và đa thai. Nồng độ HCG tăng cao cũng đã được phát hiện trong huyết thanh từ những bệnh nhân có tình trạng sinh lý bất thường không liên quan đến thai kỳ.

Chỉ số beta hcg ứng với tuổi thai

Đây là số liệu theo dõi nồng độ beta-hCG trong máu dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng):

3 tuần :5-50 mIU/ml

4 tuần: 5-426 mIU/ml

5 tuần: 19-7.340 mIU/ml

6 tuần: 1.080-56.500 mIU/ml

7-8 tuần: 7.650-229.000 mIU/ml

9-12 tuần: 25.700-288.000 mIU/ml

13-16 tuần: 13.300-254.000 mIU/ml

17-24 tuần: 4.060-165.400 mIU/ml

Từ tuần thứ 25 cho tới ngày sinh: 3.640-117.000 mIU/ml

4-6 tuần sau sinh: <5 mIU/ml

Ý nghĩa của chỉ số beta hcg

Trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ (tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối) cứ trong khoảng 2 ngày, beta hCG có thể tăng gấp đôi. Đến tuần thứ 6 -7 thì có thể cần đến 3.5 ngày để lượng beta-hCG tăng lên gấp đôi.

Khi nồng độ beta- hcg thấp hơn bình thường, có thể do các lý do sau:

- Có thể do tính tuổi thai không chính xác.

- Có khả năng sảy thai hoặc hỏng trứng.

- Thai ngoài tử cung.

Khi nồng độ beta-hCG cao bình thường, có thể do các lý do sau:

- Có thể do tính tuổi thai không chính xác.

- Đa thai.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chỉ số beta hcg. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, các bạn có thể liên hệ với chuyên trang phunutoday để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!About author

Minh nghi

Minh nghi là 1 biên tập viên uy tín hàng đầu về sức khỏe tại phunutoday, cám ơn bạn đã ghé thăm blog sức khỏe phunutoday của chúng tôi
Scroll to Top