Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối

Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối là điều mà rất nhiều bà mẹ muốn biết để có thể tính được thời gian con mình ra đời theo cách đơn giản, nhờ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở. Để có thể biết được chính xác em bé trong bụng phát triển ổn định hay không hay mẹ sẽ sinh con vào khoảng thời gian nào, mẹ bầu hãy theo dõi thông tin chi tiết mà phunutoday.neocities.org chia sẻ trong bài viết sau.

Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối

Tuổi thai của em bé là gì?

Mẹ bầu nếu tính được tuổi thai của em bé đang phát triển trong bụng của mình là điều rất quan trọng và cực kỳ cần thiết. Bởi tuổi thai chính là căn cứ quan trọng để xác định em bé có đang phát triển bình thường không, liệu có trường hợp sinh non, sinh muộn hay ảnh hưởng đến ngày dự sinh của em bé hay không?

Ngoài ra, việc nắm rõ tuổi thai của em bé, mẹ bầu sẽ tự tin hơn để tự biết được khoảng thời gian mà mình sẽ sinh em bé ra nhằm chủ động hơn, hạn chế sai sót mà có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Chính vì thế, nếu nắm bắt rõ được công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối – là căn cứ rất rõ ràng để cho mẹ bầu biết được để lấy mốc thời gian chính xác nhất có thể, bởi là phụ nữ ai cũng sẽ nắm rõ ngày tháng mà chu kỳ kinh nguyệt diễn ra.

Khi áp dụng cách này, hầu hết kết quả thời gian tính được đưa ra khá chính xác, ngoại trừ trường hợp chị em đang mắc phải căn bệnh phụ khoa nào đó mà khiến chu kỳ kinh nguyệt xảy ra không được đều đặn. Đó là lưu ý quan trọng mà chị em phụ nữ cần ghi nhớ nhưng trên hết, công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối được rất nhiều mẹ bầu áp dụng vì mang lại kết quả khá chính xác. Nếu như thấy bản thân của mình không gặp vấn đề gì nghiêm trọng, các mẹ nên thử để xem tuổi thai mà em bé trong bụng sẽ trong khoảng thời gian nào?   

Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối

Để biết công thức tính tuổi thai khá dễ dàng, mẹ bầu chỉ cần ghi nhớ chính xác thời gian mà ở cơ thể của mình xuất hiện kinh nguyệt. Thời gian xuất hiện kinh nguyệt phải là lần gần nhất và mẹ bầu cần phải phân biệt với máu báo thai. Bởi khi thai nhi đậu thai thành công sẽ có một ít máu xuất hiện trong 1 – 2 ngày và có lượng máu rất ít. Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở phụ nữ sẽ ra với lượng máu khá nhiều, có lẫn nhiều biểu mô, cục máu sẫm lổn nhổn và xuất hiện từ 3 – 7 ngày.

Khi nhận biết được chính xác thời gian kinh nguyệt lần cuối diễn ra như thế nào, mẹ bầu có thể dựa vào đó để áp dụng công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối. Cách tính này được thực hiện khá đơn giản, như là:

  • Chị em nên chú ý xem thời gian mà kinh nguyệt hết gần nhất, ví dụ chị em thấy xuất hiện kinh nguyệt từ ngày 28/12/2018 đến ngày 03/01/2019 thì ngày 03/01 sẽ là ngày kinh cuối của phụ nữ.
  • Nếu như chị em quan hệ sau khoảng thời gian 03/01/2019 thì khả năng thụ thai sẽ rất cao nên để đảm bảo tính chính xác, công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối là: thời gian kinh nguyệt hết cộng với 9 tháng 5 ngày; nếu tính theo tuần là từ 39 tuần đến 40 tuần là em bé sẽ ra đời kể từ lần có kinh cuối cùng ở người phụ nữ. Ví dụ như phụ nữ có kinh nguyệt lần cuối vào ngày 03/01/2019 thì cộng với 9 tháng 5 ngày là 8/10/2019 là ngày mà em bé có thể ra đời.
  • Tuổi thai thực tế của em bé có thể xê dịch so với ngày dự đoán của chúng tôi đưa ra bởi tùy theo thời gian phát triển và chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Chị em cần chủ động từ sớm và có thể thực hiện siêu âm định kỳ để đảm bảo thời gian thai nhi ra đời chuẩn xác nhất.

Công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối mà chúng tôi đề cập ở trên có thể sẽ đưa ra thời gian chính xác khá tương đối, mẹ bầu nên tham khảo nhưng cũng không nên đinh ninh chính xác quá mức vì sẽ ảnh hưởng đến ngày sinh em bé. Dẫu sao, hãy lắng nghe quá trình con phát triển mỗi ngày để biết được lúc nào con muốn ra đời nhằm đảm bảo con phát triển khỏe mạnh.

Còn cách nào để tính tuổi thai nữa hay không?

Bên cạnh cách tính tuổi thai theo ngày kinh cuối, chị em phụ nữ có thể áp dụng nhiều cách tính tuổi thai khác nhau để có thể tìm ra khoảng thời gian con ra đời có độ chính xác cao nhất. Một số cách tính tuổi thai khác như là:

  • Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng: đây là cách tính tuổi thai được nhiều nữ giới áp dụng, tuy nhiên chỉ chính xác với những người có kỳ kinh nguyệt diễn ra ổn định và đều đặn. Nếu chị em vẫn muốn tính, hãy xem thời gian quan hệ tình dục có gần với ngày rụng trứng hay không? Nếu có, nữ giới cộng thêm 268 ngày tức là khoảng 38 tuần để biết thời gian em bé chào đời.
  • Tính tuổi thai nhi bằng cách siêu âm: siêu âm là phương pháp an toàn và hiệu quả mà rất nhiều mẹ bầu cảm thấy tin tưởng khi lựa chọn. Điều chị em cần làm đó là khi có cảm giác mình mang bầu ( thông qua các dấu hiệu như nghén, hay mệt mỏi, thèm ăn,…) thì hãy đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành siêu âm. Tại đây, bác sĩ có kỹ thuật sẽ tiến hành siêu âm và dựa theo kích thước tử cung để đưa ra ngày dự sinh.

Thực ra, cho dù lựa chọn công thức tính tuổi thai theo ngày kinh cuối hoặc là các cách tính tuổi thai khác sẽ đều cho kết quả về thời gian tương đối, nên mẹ bầu cũng không cần quá đặt nặng về điều này. Tuy nhiên, ngày sinh diễn ra mà mẹ bầu tính được sẽ là cơ sở quan trọng để ước lượng được khoảng thời gian ra đời của em bé.

Để chắc chắn nhất, mẹ bầu hãy thường xuyên siêu âm thai nhằm biết được chính xác từ quá trình, giai đoạn mà em bé đang dần phát triển và hình thành ở trong bụng. Đó cũng là cách để mẹ bầu ngắm nhìn con yêu của mình lớn lên từng ngày và sẵn sàng hơn cho hành trình làm mẹ sắp tới của mình.About author

Minh nghi

Minh nghi là 1 biên tập viên uy tín hàng đầu về sức khỏe tại phunutoday, cám ơn bạn đã ghé thăm blog sức khỏe phunutoday của chúng tôi
Scroll to Top