Hậu môn có cục thịt thừa là trĩ nội hay trĩ ngoại

Trĩ là một bệnh lý khá phổ biến xảy ra ở đường hậu môn trực tràng khi các thành tĩnh mạch hậu môn bị suy yếu, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại. “Hậu môn có cục thịt thừa là trĩ nội hay trĩ ngoại” là câu hỏi của một bệnh nhân gửi đến cho các bác sĩ tư vấn của phunutoday trong thời gian gần đây.

Hậu môn có cục thịt thừa là trĩ nội hay trĩ ngoại

Hỏi: “Chào bác sĩ.

Tôi năm nay 67 tuổi, gần đây tôi có tâm lý không thoải mái khi hậu môn của tôi xuất hiện cục thịt thừa, vướng víu và khó chịu khi đi lại, nhiều lúc còn cảm thấy đau. Tôi nghi là bệnh trĩ nhưng lại ngại đi khám vì đã từng này tuổi rồi. Tôi đành nhờ một thầy thuốc Đông y có tiếng ở trên Bắc Cạn nhưng nghe nói thầy chỉ bốc thuốc dựa trên kết quả khám tại bệnh viện là trĩ nội hay trĩ ngoại. Vậy bác sĩ cho tôi biết hậu môn có cục thịt thừa là trĩ nội hay trĩ ngoại? Tôi xin cảm ơn. Mong bác sĩ thông cảm, tôi tuổi cao nên không muốn đi đâu cả.” Bác Niệu (67 tuổi, Trực Ninh - Nam Định).

Trả lời: Phòng khám Hưng Thịnh xin chào bác Niệu. Chúng tôi xin trả lời vắn tắt và ngắn gọn cho bác dễ hiểu như sau.

Bác có cục thịt thừa ở hậu môn và nghi là bệnh trĩ. Quả thực là vậy, khả năng bị bệnh trĩ của bác rất cao dựa vào hai đặc điểm sau:

- Cục thịt thừa ở hậu môn mà chúng tôi dự đoán là các búi trĩ hậu môn khi đã sa xuống và gây cản trở cho bác trong sinh hoạt. Đơn giản như là bác thấy vướng víu khó chịu khi đi lại, đặc biệt là còn xuất hiện cảm giác đau hậu môn. Bác không nói triệu chứng cụ thể hơn, nhưng nếu như bác còn có cảm giác khó khăn khi đi đại tiện, hiện tượng máu lẫn với phân khi đi cầu hoặc ngứa ngáy khu vực hậu môn thì đó cũng đều là dấu hiệu báo động của bệnh trĩ cả.

- Bệnh trĩ là hiện tượng các thành tĩnh mạch hậu môn bị suy yếu và lớp niêm mạc hậu môn bị sa ra ngoài. Chúng xuất hiện tập trung ở những người lao động nặng nhọc hoặc ít lao động mà ngồi nhiều trong thời gian dài; ở những người thừa cân, phụ nữ mang thai, trẻ em và cả người già …Mà bác là người đã có tuổi, thành tĩnh mạch bị suy yếu là một trong những đối tượng đó.

Là trĩ nội hay trĩ ngoại?

Bác Niệu thân mến, y học phân chia trĩ thành trĩ nội dựa vào đặc điểm xuất hiện của các búi trĩ so với đường lược hậu môn, nếu các búi trĩ nằm ở bên trên đường lược và không thể nhìn thấy qua quan sát bên ngoài thì được xếp vào trĩ nội, trong khi các búi trĩ ngoại nằm ở bên dưới đường lược và có thể nhìn thấy qua quan sát bên ngoài.

Do đặc điểm vị trí khác nhau, dẫn đến cảm giác của trĩ nội và trĩ ngoại gây ra cho bệnh trĩ có thể khác nhau, trĩ ngoại gây cảm giác đau đớn và nhiều phiền toái hơn cho bệnh nhân, cũng vì thế mà các phương pháp điều trị ngoại khoa của trĩ nội và trĩ ngoại có thể khác nhau, trong khi trĩ nội có thể áp dụng nhiều biện pháp như chích xơ, quang đông hồng ngoại, thắt vòng cao su…thì phương pháp can thiệp ngoại khoa trực tiếp đối với trĩ ngoại chỉ có cắt trĩ.

Hậu môn có cục thịt thừa là trĩ nội hay trĩ ngoại?

Trả lời cho câu hỏi: “Hậu môn có cục thịt thừa là trĩ nội hay trĩ ngoại” chúng tôi xin trả lời bác là hậu môn có cục thịt thừa là biểu hiện bên ngoài của bệnh trĩ, có thể xuất hiện ở cả trĩ nội và trĩ ngoại. Tức là hậu môn có cục thịt thừa là trĩ nội cũng có thể là trĩ ngoại:

- Trường hợp bệnh nhân bị trĩ nội bắt đầu từ giai đoạn 2, cục thịt thừa ở hậu môn chính là các búi trĩ hậu môn mà lúc đầu, chúng chỉ xuất hiện lúc bệnh nhân cố rặn lúc đi đại tiện, đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, thòi ra rồi lại tụt vào ở hậu môn. Đến giai đoạn 3 và giai đoạn 4, các búi trĩ hậu môn thường trực sa ra bên ngoài, thậm chí không thể tụt vào bên trong được nữa.

- Bệnh nhân bị trĩ ngoại, cục thịt thừa đã xuất hiện ngay từ giai đoạn 1 với các kích thước nhỏ như hạt gạo, to hơn nữa là hạt đỗ xanh.

Phòng khám Hưng Thịnh chúng tôi có lời khuyên dành bác Niệu, chúng tôi biết tâm lý ngại ngùng của bác và những bất tiện khi không muốn đi khám, đó cũng là tâm lý chung của hầu hết bệnh nhân mắc trĩ. Nhưng để có những chuẩn đoán xác đáng nhất cũng như đưa ra được biện pháp trị liệu hiệu quả thì bác nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa. Đó cũng là cách nhanh nhất để chấm dứt được những đau đớn và khó chịu của bệnh trĩ mà bác đang mắc phải. Khám thầy thuốc Đông y mà chỉ qua “nghe nói” là không có cơ sở khoa học, càng không có cơ sở khoa học hơn khi điều trị trĩ dựa vào trả lời câu hỏi “Cục thịt thừa ở hậu môn là trĩ nội hay trĩ ngoại”. Đông y cũng không thể trị liệu trĩ khi tình trạng của bác đã xuất hiện cục thịt thừa vướng víu và cảm giác đau ở hậu môn trong thời gian dài, bệnh đã có khả năng tiến triển sang cấp độ nặng.

Chúng tôi hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của bác nhưng xét đến hiệu quả trị liệu thì bác vẫn nên đi khám. Còn điều trị như thế nào thì các bác sĩ sẽ có biện pháp thích hợp, bác có thể đề xuất mong muốn với bác sĩ.

Chào bác và chúc bác chóng khỏe.

Trên đây là phần trình bày cho câu hỏi “Hậu môn có cục thịt thừa là trĩ nội hay trĩ ngoại”. Trường hợp bạn có bất kì các thắc mắc nào khác có thể gửi câu hỏi đến cho chúng tôi nhanh nhất bằng cách ấn số tổng đài 0386977199 hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ 380 Xã Đàn.About author

Minh nghi

Minh nghi là 1 biên tập viên uy tín hàng đầu về sức khỏe tại phunutoday, cám ơn bạn đã ghé thăm blog sức khỏe phunutoday của chúng tôi
Scroll to Top