Điểm mặt 5 nguyên nhân bệnh hôi nách phổ biến

Bên cạnh các giải pháp điều trị hôi nách, thì tìm hiểu nguyên nhân hôi nách là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Cùng phunutoday tìm hiểu các nguyên nhân gây ra hôi nách để biết rõ hơn về bệnh hôi nách do các nguyên nhân nào gây ra.

Thưa các chuyên gia! Năm nay cháu 15 tuổi và đang bước vào tuổi dậy thì. Gần đây cháu cảm thấy nách của mình tiết ra mùi hôi rất khó chịu. Nhất là mỗi khi cháu vận động thể dục thể thao nhiều, thì mùi hôi nách càng trở nên nồng nặc hơn. Các chuyên gia cho cháu hỏi: Nguyên nhân hôi nách là gì?

Cháu xin cảm ơn! (Đức Phúc – Thạch Thất – Hà Nội)

Nguyên nhân hôi nách

Bạn Đức Phúc thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Nguyên nhân hôi nách

Hôi nách hay còn gọi là hiện tượng tăng tiết mồ hôi tại vùng nách. Đây là một trong những hiện tượng thường gặp ở rất nhiều người.

Hôi nách tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại là nguyên nhân gây ra nhiều trở ngại cho công việc, sinh hoạt và giao tiếp của bệnh nhân.

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, có những nguyên nhân dẫn tới hôi nách như sau:

Do cường Apocrine

Trong tuyến bài tiết dưới da của con người có hai loại, bao gồm: Apocrine và Eccrien. Trong khi đó Eccrien chủ yếu đảm nhiệm chức năng điều hòa thân nhiệt, còn Apocrine thiên về tiết mùi đặc trưng của mồ hôi. Apocrine phân bố chủ yếu ở nách, cơ quan sinh dục và vú.

Trên thực tế mùi của Apocrine tiết ra không phải là mùi hôi nách. Tuy nhiên nếu cơ thể của bạn tiết ra quá nhiều Apocrine, lại trong điều kiện không được vệ sinh sạch sẽ, thì sẽ mùi mồ hôi đặc trưng này sẽ lên men, cộng với sự tác động vi khuẩn sẽ dẫn tới mùi hôi nách.

Tác động của vi khuẩn

Môi trường ở nách thường tương đối nóng và ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Trong khi đó tuyến Apocrine ở nách lại tiết ra một lượng lớn chất béo, protein và sắt. Những chất này chính là nguồn thức ăn của các loại vi khuẩn phân bố tại nách.

Vi khuẩn phân hủy các chất được tiết ra bởi tuyến Apocrine, sẽ tạo thành thành Amoniac và những chuỗi axit béo không no, từ đó gây ra mùi hôi khó chịu tại nách.

Độ PH thấp

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, độ PH trong cơ thể càng thấp, càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Từ đó vi khuẩn liên tục phân hủy các hợp chất tại nách và tạo thành mùi hôi.

Chính vì vậy độ PH thấp cũng được coi là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng hôi nách.

Những bệnh lý trong cơ thể gây ảnh hưởng đến bài tiết dưới da

Một số bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến gan, thận, hệ tiêu hóa, cường tuyến giáp, nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn… Đều có thể tác động trực tiếp đến hệ bài tiết dưới da, trong đó có vùng nách và gây ra tình trạng hôi nách

Yếu tố di truyền

Theo các chuyên gia, bác sĩ tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, nếu trong một gia đình có cả hai bố mẹ đều bị hôi nách thì người con có tỷ lệ mắc bệnh hôi nách lên tới 80%. Nếu một người bị mắc bệnh hôi nách, thì tỷ lệ lây nhiễm sang con sẽ giảm xuống khoảng 50%.

Ngoài ra, một số yếu tố khiến tình trạng hôi nách trở nên nghiêm trọng hơn gồm có:

  • Lười vệ sinh cơ thể khiến vi khuẩn tích tụ và phân hủy mạnh, từ đó dẫn tới mùi hôi.
  • Sử dụng quá nhiều đồ ăn có tính cay, nóng, nhiều dầu mỡ sẽ dẫn tới tình trạng tiết mồ hôi nhiều hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây mùi.
  • Căng thẳng, mệt mỏi cũng khiến cho tuyến mồ hôi tại nách tiết ra nhiều hơn và dẫn tới mùi hôi.
  • Ngoài ra, vào mùa hè, chứng hôi nách thường có xu hướng tăng mạnh hơn do yếu tố thời tiết.

Bạn Đức Phúc thân mến! Trên đây là tư vấn của bác sĩ Trịnh Giang Lợi, đang công tác tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân hôi nách. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn nhận định rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386.977.199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.About author

Minh nghi

Minh nghi là 1 biên tập viên uy tín hàng đầu về sức khỏe tại phunutoday, cám ơn bạn đã ghé thăm blog sức khỏe phunutoday của chúng tôi
Scroll to Top