Thử que 2 vạch có chắc chắn có thai không?

Que thử thai là biện pháp thử thai tương đối chính xác tới 97% bước đầu xác định việc mang thai hay không. Khi que thử thai 2 vạch có chắc chắn có thai hay không là điều nhiều phụ nữ băn khoăn bởi có nhiều trường hợp que thử 2 vạch nhưng đi khám không mang thai và ngược lại. Vậy như thế nào mới là câu trả lời chính xác nhất, hãy theo dõi bài viết dưới sự tham vấn của bác sĩ Trần Thị Thành để hiểu rõ được vấn đề này.

Thử que 2 vạch có chắc chắn có thai không?

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả que thử thai

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm định tính, phát hiện hormone hCG – nồng độ hCG trong nước tiểu của phụ nữ, sẽ tăng cao khi nhau thai đã bắt đầu hình thành và phát triển.

Cùng là một chiếc que thử thai, nhưng cách sử dụng que thử thai như thế nào là đúng? Có những yếu tố nào tác động đến que thử thai, khiến que thử thai 2 vạch mà không có thai, các yếu tố nào khiến que thử thai cho kết quả: que thử thai 2 vạch đậm, que thử thai 2 vạch mờ, que thử thai 2 vạch 1 đậm - 1 mờ, que thử thai 2 vạch không rõ, chị em cần lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng que thử thai 2 vạch dưới đây.

Chất lượng que thử thai

Nếu bạn mua que thử thai kém chất lượng thì kết quả sẽ không có tỷ lệ chính xác cao, dễ xảy ra tình trạng que thử thai 2 vạch mờ, 1 vạch đậm 1 mạch mờ.... Khi mua bạn nên lưu ý mua que thử thai còn nguyên bao bì, không có dấu hiệu bị hư hại và hạn sử dụng. Bởi vì mỗi hãng sản xuất sẽ sử dụng nhiều hay ít hoạt chất khác nhau để giữ độ bền cho que thử thai, chất lượng mỗi hãng và hạn sử dụng sẽ khác nhau.

Thời điểm sử dụng que thử thai và chất lượng của nước tiểu

Hormon hCG chủ yếu có trong nước tiểu của phụ nữ, vậy nên nước tiểu là yếu tố khi thử thai sẽ ảnh hưởng đến kết quả mang lại

Thời điểm được khuyên thử là vào buổi sáng, sau khi thức dậy. Lúc này lượng nước tiểu đã đầy, lượng hormon tồn đọng và hòa tan trong đó sẽ cho kết quả tốt nhất.

Nếu như lượng nước tiểu của bạn không đủ hay một số phụ nữ bị chứng đái tháo nhạt, kết quả sau khi dùng que thử thai sẽ không chính xác. Nếu bạn có thói quen thức khuya hay đi tiểu đêm nhiều thì thời điểm đó cũng không thích hợp để thử thai.

Ngoài ra, khi nước tiểu có nhiều chất cặn hay bị lẫn máu cũng khiến que thử lên hai vạch, làm kết quả bị sai lệch.

Cách sử dụng que thử

Khi sử dụng que thử thai tại nhà cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng bởi vì mỗi loại que thử sẽ có cách sử dụng khác nhau. Về cơ bản sẽ thực hiện các bước: xé bao nhôm đựng que thử thai => cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên xuống = > cho que thử thai tiếp xúc với nước tiểu => chờ 5 phút để đọc kết quả.

Ở một số que thử thai có yêu cầu tiếp xúc que thử với nước tiểu khác nhau. Có loại yêu cầu phải nhúng que thử vào cốc đựng nước tiểu, có loại chỉ cần nhỏ vài giọt để thử. Vì vậy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kiên nhẫn đợi 5 phút để có được kết quả chính xác nhất.

Ảnh hưởng của một số loại thuốc

Khi bạn sử dụng các loại thước có tính kháng sinh, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu hay một số loại thuốc hormon chữa vô sinh có thể cho kết quả dương tính giả (lên 2 vạch có thể là trường hợp lên 2 vạch 1 đậm – 1 mờ, lên 2 vạch mờ)

Cơ địa bệnh lý

Ở một số trường hợp chị em mắc các bệnh lý như mang thai ngoài tử cung (khi thử que vẫn ra kết quả mang thai nhưng thai không nằm trong tử cung mà nằm ở chỗ khác ); ung thư tế bào nuôi; thai trứng. Bên cạnh đó, những chị em bị rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt cũng làm ảnh hưởng đến kết quả que thử thai (thường que thử 2 vạch không rõ ràng, bị mờ)

Thử que 2 vạch có chắc chắn có thai hay không?

Que thử thai là dạng dụng có chứa một dải sợi được bao phủ trong một số kháng thể nhất định phản ứng với hormon hCG. Trên que thử có một được gọi là vạch làm chuẩn, nếu sau khi thử hiện lên 2 vạch tức là bạn đã có thai, nếu chỉ hiện một vạch thì khả bạn chưa mang thai hoặc nồng độ hormon hCG thấp và que thử chưa nhận biết được.

Theo như hướng dẫn sử dụng chung của que thử thai, sau khi nhúng que thử thai vào nước tiểu nếu xuất hiện 2 vạch đậm thì đó là thông báo cho việc bạn đã mang thai. Tuy nhiên, trong thực tế có một số trường hợp que thử thai có lên 2 vạch nhưng khi kiểm tra lại không mang thai.

Vậy khi que thử thai 2 vạch, cần chú ý một số trường hợp sau:

Que thử thai 2 vạch đậm

Nếu chị em sử dụng que thử thai hiện lên 2 vạch đậm và rõ ràng, điều này khẳng định bạn có thai với tỷ lệ chính xác tới 97%. Bởi lẽ lúc này, nồng độ hCG cao nên khi thử que thử thai 2 vạch đậm.

Một phần bạn cũng nên để ý khoảng thời gian sử dụng que thử thai. Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc bệnh phụ khoa và quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai của bạn rất cao. Khi trứng và tinh trùng gặp nhau, kết hợp với nhau tại ống dẫn trứng tạo ra hợp tử, các hợp tử liên tục phân đôi trong vòng 3-5 ngày để tại thành phôi thai. Lúc này bạn chưa thể biết được mang mang thai hay không và việc thử thai sẽ hoàn toàn vô ích, không có kết quả hoặc kết quả không đúng. Đến khi phôi thai phát triển, chúng sẽ di chuyển vào trong tử cung và phát triển thành phôi thai. Quá trình này phải mất từ 6-12 ngày tính từ thời điểm quan hệ. Phôi thai phát triển cùng với việc nhau thai được hình thành thì cơ thể sẽ tiết ra hormon hCG, sau khi thụ thai được 10 ngày, nồng độ hCG thai kỳ là 25mLU và tăng dần theo từng ngày. Nồng độ hormon hCG cao lúc này sẽ giúp chị em nhận biết được mình có thai hay chưa bằng cách sử dụng que thử thai phản ứng với nước tiểu hoặc đi thử máu.

Nếu bạn thắc mắc dùng que thử thai 2 vạch có thai mấy tuần, dùng que thử thai có biết được thai mấy tuần hay không, thì câu trả lời 7-10 ngày trở lên là thời điểm thích hợp để biết được bạn đang mang thai tính từ ngày bạn quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

Để chắc chắn được kết quả bạn có mang thai hay không khi que thử thai 2 vạch đậm, bạn nên sử dụng thêm một vài lần thử các que thử thai khác, lần thử sau có thể cách lần thử trước 7 ngày. Khi bạn có kèm thêm biểu hiện buồn nôn, ngực căng, cơ thể mệt mỏi, thèm ăn, chậm kinh,... thì khả năng cao bạn đã mang thai, đồng thời cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, siêu âm, bảo vệ sức khỏe của phụ nữ đang mang thai và thai nhi.

Que thử thai 2 vạch mờ - que thử 2 vạch không rõ ràng

Trong trường hợp nữ giới sử dụng que thử thai lên 2 vạch mờ thì khả năng mang thai thấp trong trường hợp này. Tuy nhiên điều này cũng không thể khẳng định việc bạn không mang thai. Lý do sử dụng que thử thai 2 vạch mờ hiện lên do:

  • Sử dụng que thử thai hết hạn hoặc kém chất lượng
  • Nồng độ hCG trong nước tiểu có thể ít vì thử thai vào thời điểm chưa thích hợp hay không đợi kết quả 5 phút hay ngâm quá lâu que thử thai trong nước tiểu khiến kết quả que thử 2 vạch không rõ ràng. Tuy nhiên, với kết quả này vẫn có khả năng mang thai nên cần thử thêm một vài lần nữa, kiên nhẫn chờ đợi kết quả và dùng que thử thai đúng cách theo như hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.
  • Sử dụng que thử thai trong thời gian sử dụng các loại thuốc khác như thuốc kháng sinh, thuốc an thần,... sẽ làm nồng độ hormon hCG trong cơ thể nữ giới bị xáo trộn và làm kết quả không chính xác
  • Nữ giới mắc bệnh phụ khoa: nếu phụ nữ bị mắc bệnh u nang buồng trứng khiến que thử lên 2 vạch.

Khi gặp phải tình trạng này chị em cần đến đến các phòng khám sản phụ khoa để được kiểm tra sức khỏe sinh sản tốt nhất, nếu bạn phát hiện có mắc bệnh lý phụ khoa sẽ được bác sĩ hướng dẫn điều trị tránh hậu quả về sau.

Que thử thai 2 vạch 1 đậm – 1 mờ

Ở trường hợp que thử thai lên 2 vạch mà 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì các bạn cũng đừng quá vội vàng kết luận tình trạng mang thai của bản thân, lý do này bởi vì

  • Que thử thai kém chất lượng hoặc do không sử dụng đúng cách
  • Thời điểm thử thai quá sớm, thai nhi mới ở những ngày đầu thai kỳ nên cơ thể chưa tiết đủ hormon hCG để que thử thai có độ chính xác. Lúc này chị em phụ nữ cần đợi thêm vài ngày để kết quả chính xác hơn (7- 10 ngày trở đi sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp là thời điểm kết quả thử thai bằng que chính xác nhất)
  • Tình trạng sảy thai sớm: việc có phôi thai nhưng thai hỏng quá sớm, do đó que thử thai lên 2 vạch 1 đậm 1 nhạt vì phản ứng với lượng hCG trước đó.

Tại trường hợp này, tỷ lệ mang thai vẫn khá cao và bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên thử lại vài lần với que thử thai và tốt nhất nên đến các địa chỉ y tế để kiểm tra tình trạng mang thai, tình trạng thai nhi có tốt hay không để kịp thời có biện pháp xử lý.

Ngoài ra, nếu chị em nào đã sảy thai hoặc bỏ thai cần lưu ý, sau khi sảy thai hoặc bỏ thai khoảng 2 tuần, trứng sẽ tiếp tục rụng và khả năng bạn sẽ có thai trở lại nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian đó. Nếu bạn không yên tâm kết quả que thử thai thì nên thử lại sau một tuần. Tuy nhiên que thử thai chỉ phát hiện được có thai trong cơ thể, không xác dịnh được thai thụ tinh ở trong hay ngoài tử cung. Do đó, nữ giới cần phải đi siêu âm để biết được kết quả chính xác nhất, tránh trường hợp thai ngoài tử cung phát triển quá lớn, gây vỡ tử cung làm mất máu và ảnh hưởng đến tính mạng của người phụ nữ.

Một số loại que thử thai trên thị trường hiện nay

Hiện nay que thử thai có rất nhiều, dễ tìm mua tại các hiệu thuốc và sử dụng tại nhà mà không cần tham khảo ý kiến bác sĩ, trường hợp đang sử dụng thuốc vô sinh hiếm muộn cần phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dưới đây là một số loại que thử thai được nhiều chị em sử dụng hiện nay:

  • Que thử thai Chip Chip: là một trong những loại que thử thai cho kết quả chính xác, bạn nên sử dụng que từ sau 7 – 10 ngày kể từ khi quan hệ để có kết quả chính xác
  • Que thử thai Quickstick: que thử thai Quickstick là sản phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ có mặt đầu tiên trên thị trường Việt Nam. Loại này tiện lợi vì không cần phải dùng cốc đựng nước tiểu, tránh làm bẩn tay.
  • Que thử thai điện tử Clearblue: đây là một loại sản phẩm đặc biệt bởi không chỉ xác định được bạn có thai hay chưa mà còn cho bạn biết được có thai mấy tuần. Các bạn chỉ cần giữ đầu thấm hút dưới dòng nước tiểu trong vài giây là đã có kết quả. Tiện lợi hơn, bạn có thể thử thai bất kỳ lúc nào trong ngày mà vẫn có kết quả chính xác và đo được thai nhi từ 2 tuần tuổi trở lên.

Bài viết là tổng hợp những trường hợp khi bạn sử dụng que thử thai lên 2 vạch có chắc chắn có thai hay không, mong các bạn đọc được và là cẩm nang kiến thức cho bản thân để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chính mình.About author

Minh nghi

Minh nghi là 1 biên tập viên uy tín hàng đầu về sức khỏe tại phunutoday, cám ơn bạn đã ghé thăm blog sức khỏe phunutoday của chúng tôi
Scroll to Top